วันอังคารที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ภาพร่วมของการดูแลรักษาเข่าเสื่อม


ภาพร่วมของการดูแลรักษาเข่าเสื่อม

สวัสดีคะเพื่อนๆจากข้อมูลที่ให้มาทั้งหมดเราคงพอจะทราบกันแล้วว่า
โรคเข่าเสื่อมเป็นโรคที่มีการดำเนินไปช้าๆ อาจใช้เวลาจากเริ่มต้นมีอาการจนถึงข้อเสื่อมเต็มที่นานถึง10ปี โโยทั่ไปคุณอาจมีอาการของข้อเข่าเสื่อมประมาณ
40-50 ปี คุณอาจจะปวดเข่าไม่มากระยะแรก เมื่อพักการใช้งานข้อเข่า หรือรับประทานยาแก้ปวดเพียงไม่กี่วันก็หายดีจนเหมือนปกติ แต่โรคข้อเข่าเสื่อมก็ยังดำเนินอยู่ ในระหว่างนี้คุณก็ควรปฎิบัติตัวให้ถูกต้อง เพื่อชะลอการดำเนินไปของโรคให้ช้าที่สุด ได้แก่ การลดน้ำหนังหรือระวังไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น การหลีกเลี่ยงท่านั่งยองๆ คุกเข่าขัดสมาธิ หรือเดินขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ใช้ไม้เท้าหรือลมช่วยเดินถ้ามีอาการปวดมาก รวมถึงรับประทานยาที่แพทย์จ่ายให้เป็นครั้งคราว
นอกจากนี้ไม่ควรลืมที่ออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อต้นขาเป็นประจำ และพบแพทย์เมื่อมีอาการปวดมากเกินปกติ

คุณต้องพยายามทำความเข้าใจถึงธรรมชาติการดำเนินไปของโรค นี้ให้ได้ เมื่อเวลาผ่านไปอายุของคุณมากขึ้น คุณอาจมีอาการปวดเข่ารุนแรงมากขึ้น
บ่อยขึ้น ถ้าในระยะเริ่มแรกของโรคเข่าเสื่อม คุณไม่สามารถปฎิบัติตัวได้ตามที่แพทย์แนะนำ คุณก็จะถูกจัดอยู่ในกลุ่มของผู้ป่วยที่มีความรุนแรงของข้อเข่า
เสื่อมมากๆมีอาการปวดรุนแรงจนไม่สามารถเดินได้ หรือปวดแม้กระทั้งอยู่เฉยๆ
จนถึงแกนขาผิดรูปไปมาก แล้วสุดท้ายจะต้องลงเอยด้วยการรกษาแบบผ่าตัด
ซึ่งคนในกลุ่มนี้จะไม่มากแค่ประมาณ10เปอร์เซ็นต์ของคนไข้โรคเข่าเสื่อมเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามหากจะต้องผ่าตัดด้วยวิทยาการในการผ่าตัดในปัจจุบันพัฒนาไปมากและผลการรักษาก็ถือว่าจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ดีที่เดียว

หากใครที่ต้องผ่าตัดก็ไม่ต้องกังวลนะคะ
และคนที่เพิ่งมีสัญญานวที่เพิ่งจะเริ่มเป็นก็ควรรีบดูแลแต่เนิ่นๆตอนที่อาการยังน้อยอยู่จะเป็นการดีที่สุดคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจากคุณหมอสาธิต เที่ยงวิทยาพร 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น